Member Login
สมัครสมาชิกใหม่
Username
Password
ลืมรหัสผ่าน?
สมัครไม่ผ่านทำไง?
สมาชิกออนไลน์ : 0Survey Result
ผลแบบสอบถามล่าสุดFisho Blogs
หนูน้อยเล่าเรื่อง
In love กับพี่วัว
เรื่องรถกับพี่เสือ
อินเทรนกับกระต่าย
นานาสารพันกับงู
อัพเดท Asianโดยมังกร
น้องม้าพาเที่ยว
Beauty กับพี่แพะ
น้องลิงบันเทิง Gossip
ดูดวงกับแม่หมอไก่
หมาน้อยพากิน
สุขภาพดีกับป้าหมู

Zodiac Facebook
หนูน้อยจอมซน
พี่วัวจอมขยัน
พี่เสือจอมพลัง
กระต่ายน้อยแสนหวาน
มังกรผู้สูงส่ง
งูน้อยฝีปากเอก
อาชาจอมขยัน
แพะน้อยแสนนุ่มนวล
ลิงเจ้าสำราญ
ไก่แสนกระตือรือร้น
หมาน้อยแสนซน
ป้าหมูใจดี 


ฮุนได เอช1 อเนกประสงค์สมใจ

 

 

 

ผ่านระยะเวลากว่า 2 ปี หลังการกลับเข้ามาทำตลาดอีกครั้งของรถเกาหลี “ฮุนได” โดยรถรุ่นแรกที่เป็นหัวหอกทำตลาดคือ โซนาต้า พร้อมกับลูกคู่อีก 2 รุ่นคือ คูเป้ และ ซานต้าเฟ่ แต่ไม่ประสบความสำเร็จด้านยอดขายเหมือนที่คาดหวังไว้เมื่อแรกเริ่ม จนกระทั่ง ฮุนได นำ “เอช1” มาเผยโฉมให้กับลูกค้าชาวไทยได้เป็นเจ้าของ
      
       กระแสตอบรับของ เอช1 ดีชนิดที่เรียกว่า เป็นรถรุ่นเดียวที่ทำยอดขายเป็นกอบเป็นกำให้กับฮุนไดครองสัดส่วนการขายกว่า 70% ของยอดขายรถฮุนไดทั้งหมดโดย 11 เดือนของปี 2552มียอดขายรวมกว่า 1,000 คัน ฮุนได เอช 1 มีดีอย่างไรถึงเป็นที่ชื่นชอบของลูกค้าชายไทย จึงขอโอกาสทดลองขับเพื่อหาคำตอบ
      
       เราได้รับความอนุเคราะห์จากบริษัท ฮุนได มอเตอร์ (ไทยแลนด์)จำกัดนำ “ฮุนไอ เอช1” รุ่น มาเอสโต เดอลุกซ์ เครื่องยนต์ดีเซล เกียร์ออโต้ แบบฟูลออพชั่น ค่าตัว 1.449 ล้านบาท นำมาให้เราทดลองใช้งาน แรกรับรถเราต้องเผชิญกับการขับแบบรถติดสุดยอดของใจกลางเมืองกรุงย่านถนนสาทร เนื่องจากออฟฟิศของฮุนไดอที่เราไปเอารถอยู่แถวนั้น
      
       ความรู้สึกแรกขอบอกเลยว่า ประหม่าเล็กน้อยด้วยขนาดตัวถังรถที่ใหญ่มาก แถมยาวถึง 5.12 เมตรพอๆ กับรถปิกอัพ แต่เมื่อขับสักระยะหนึ่งได้เลี้ยวสัก 2-3 ครั้ง ก็เริ่มรู้สึกคุ้นชิน ด้วยทัศนวิศัยที่ดี มองเห็นชัดเชนทุกมุม พวงมาลัยน้ำหนักพอเหมาะ และรัศมีวงเลี้ยวแคบเพียง 5.6 เมตร ทำให้การขับในเมืองไม่ใช่เรื่องยากเหมือนอย่างที่คิดไว้
      
       น้ำหนักของคันเร่งและเบรกที่อยู่ในระดับเหมาะสม ทำให้การเร่งหรือเบรกให้ความรู้สึกราบรื่น ออกตัวไม่มีอาการกระชาก เบรกหัวไม่ทิ่ม แม้ตัวรถจะใหญ่และมีน้ำหนักมาก
      
       สำหรับจุดหมายปลายทางหลักของทดลองขับเอช1 อยู่ที่ จ.เชียงใหม่ โดยเราเดินทางพร้อมผู้โดยสารอีก 5 ชีวิต (ผู้ใหญ่ 3 คน เด็ก 2 คน) และสัมภาระอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งไม่เป็นปัญหาแต่อย่างใดกับการจัดการตำแหน่งที่นั่งของคนและการบรรทุก สิ่งของ เพราะจำนวนที่นั่งของเจ้าเอช1 เพียงพอสำหรับผู้โดยสาร 11คน ฉะนั้นแค่นี้เหลือเฟือ
      
       เมื่อทุกอย่างพร้อมเราเริ่มต้นออกเดินทางโดยใช้ถนนวิภาวดีรังสิต มุ่งหน้าออกนอกเมือง โดยใช้ทางด่วนดอนเมือง-โทลเวย์ ขึ้นตรงช่วงเลยดอนเมืองออกไปซึ่งไม่เสียเงิน พละกำลังของเครื่องยนต์ดีเซล คอมมอนเรล 174 แรงม้า เพียงพอนำพาเจ้าเอช1 ออกตัวสบายๆ ไม่อีด
      
       แม้ช่วงออกตัวจะตอบสนองไม่รวดเร็วนัก แต่กลับเป็นข้อดีสำหรับผู้โดยสารและคนที่ชอบขับแบบเรื่อยๆ เพราะจะไม่มีอาการยึกยักให้เกิดเวียนหัว ขณะที่ความเร็วช่วงกลางราว 40-80 กม./ชม. การตอบสนองดีขึ้นเมื่อรถเริ่มวิ่งลอยตัว จากแรงบิดสูงสุด 392 นิวตันเมตรมาในรอบต่ำเพียง 2000-2500 รอบ/นาที
      
       ด้านการทรงตัวที่ความเร็ว 120 กม./ชม. ฟังจากเสียงตอบรับของผู้โดยสารยังคงนั่งกันสบาย รถวิ่งนิ่งไม่มีออกอาการโคลงเคลง ต้องขอบคุณระบบช่วงล่างด้านหน้าที่เป็นแบบ อิสระ แมคเฟอร์สันสตรัท และด้านหลังที่เป็นแบบ มัลติลิงค์ ทำให้เอช1เกาะถนนอย่างมั่นใจ
      
      

 

 

 

 

สำหรับช่วง การขับขาขึ้นเชียงใหม่เราใช้ความเร็วเฉลี่ยอยู่ในระดับ 120-140 กม./ชม. ความเร็วสูงสุดเราลองขับได้ถึง 170 กม./ชม. และยังคงไหลขึ้นไปได้อีกแต่เพื่อความปลอดภัยเราจึงหยุดไว้เพียงแค่นั้น เสียงลมจะดังรบกวนที่ความเร็วเกิน 140 กม./ชม.ขึ้นไป ถือเป็นรถที่ป้องกันเสียงจากภายนอกได้ดีคันหนึ่ง
      
       ในช่วงการเดินทางขาขึ้นเราเติมน้ำมันครั้งแรกและได้ค่าเฉลี่ยอัตราการบริโภค น้ำมันอยู่ที่ประมาณ 8 กม./ลิตร จากการขับแบบในเมืองและนอกเมืองโดยใช้ความเร็วสูง ถือว่าประทับใจทีเดียว
      
       หลังจากนั้นเราขับผ่านช่วง อ.เถิน ที่ถนนมีสภาพผิวการจราจรเหมือนผ่านสงครามโลกมาอย่างไรอย่างนั้น ด้วยหลุมบ่อและพื้นผิวที่ปะนูนไร้ซึ่งความเรียบตลอดระยะทางหลายสิบกิโลเมตร เราขับฮุนได เอช1 ผ่านด้วยความเร็วระดับ 100 กม./ชม. มีรู้สึกกระเทือนบ้างพอสมควร แต่ไม่มีเสียงบ่นจากผู้โดยสารแต่อย่างใด
      
       เมื่อสอบถามไปยังผู้โดยสารก็ได้รับคำตอบว่า ก็มีกระเทือนนิดหน่อย แต่ดีกว่านั่งรถเก๋งเยอะ แสดง ถึงระบบช่วงล่างที่สามารถซึมซับรับแรงกระแทกจากพื้นผิวขรุขระได้เป็นอย่างดี และหลังจากที่เราขับผ่านพ้นช่วงถนนวิกฤตก็เข้าสู่ช่วงการขับขึ้นเขา ตั้งแต่ลำปาง-เชียงใหม่ ผ่านเทือกเขาขุนตาล เอช1 สามารถนำพาเราทั้งคณะไปด้วยความสบาย
      
       พละกำลัง174 แรงม้าสอดประสานกับระบบเกียร์อัตโนมัติ 5 สปีด ที่มีระบบ H-Maticเหลือเฟือกับการขับขึ้นเขา รวมถึงการเข้าโค้งต่างๆ ถ้าเข้าด้วยความเร็วที่เหมาะสมก็ยังคงความสบายแต่หากเข้าโค้งด้วยความเร็ว สูงเกินจะมีอาการเหวี่ยงมาก อันเป็นปกติของตัวรถรูปทรงสูง
      
       สิ่ง ที่เราและผู้โดยสารค่อนข้างชอบมากเป็นพิเศษตลอดการเดินทางครั้งนี้คือ พื้นที่กว้างขวางและลักษณะของเบาะ รวมถึงอรรถประโยชน์ใช้สอยครบถ้วนตามความต้องการจากอุปกรณ์เช่น จอโทรทัศน์สำหรับการดูหนัง, ที่วางแก้วน้ำ, ที่ท้าวแขน และระบบปรับอากาศตอนหลัง ให้ความเย็นสบายทั่วทั้งรถ
      
       สำหรับผู้ขับแล้ว ยังคงมีออพชั่นอีกหลายรายการที่เราอยากให้เอช1มีเพิ่มเช่น พวงมาลัย มัลติฟังก์ชั่น ครุซ คอนโทรล ประตูสไลด์ไฟฟ้า(ปัจจุบันยังเป็นประตูสไลด์ธรรมดา) เป็นต้น ซึ่งเรื่องนี้ทีมผู้บริหารของฮุนไดทราบเรื่องและแอบเกริ่นไว้ว่า ขอเก็บไว้เป็นมุกบ้างและในอนาคตต้องมีมาครบแน่นอน
      
       กลับมาที่เรื่องของการขับกันต่อเราใช้งานฮุนได เอช1ในเชียงใหม่เป็นเวลา 2 วัน พบเจอเพื่อนร่วมทางที่เป็นเอช1 เหมือนกันถึง 4 คัน เฉพาะในตัวเมืองเชียงใหม่ นับว่าไม่น้อยเลยสำหรับที่มีประชากรเพียง 2,000 คันนับตั้งแต่เริ่มต้นขายมา
      
       ส่วนขากลับเราขับด้วยความเร็วส่วนใหญ่ราว 80-100 กม./ชม. จะมีขับถึง 140 กม./ชม. บ้างเป็นบางครั้งคราว ซึ่งเราต้องกลับมาเติมน้ำมันอีกครั้งแถวๆ นครสวรรค์ โดยคิดอัตราการบริโภคน้ำมันเฉลี่ยกับการขับหลังจากเติมครั้งก่อนขึ้น เชียงใหม่ออกมาอยู่ที่ระดับ 10 กม./ลิตร
      
       สรุปหลัง อยู่ร่วมกันมา 4วันกับระยะการเดินทางกว่า 1,000 กม. สัมผัสได้ถึงความเพียบพร้อมในแง่อรรถประโยชน์ใช้สอย ประกอบกับราคาค่าตัว 1.449 ล้านบาท เมื่อมองหารถสำหรับครอบครัวสักคัน ฮุนได เอช1 จึงเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่โดนใจใครหลายคน

 

 

 

 

 


Tags : Hyundai, medium size car, test car
ข้อมูลจาก www.manager.co.th/18-01-10
เปิดดู 2877 คะแนนโหวต 38
คลิ๊กโหวต

 

 
 
 

 

 

Home : หน้าแรก
Member Register : สมัครสมาชิกใหม่, ลืมรหัสผ่าน, แก้ไขข้อมูลส่วนตัว
CollectScore : ของรางวัลประจำเดือนนี้, เล่นเกมส์สะสมแต้ม, แลกของรางวัล
Free Movie : หนังประจำสัปดาห์, เล่นเกมส์ชิงตั๋ว, รายชื่อผู้โชคดี, เงื่อนไขการเข้างาน, ลุ้นรางวัลฟรี!
Webboard : คุยกับฟิชโชทีม, กิจกรรมออนไลน์, เพลง, ดูดวง, หนังซีรีย์ Asian เกาหลี, ความรัก, กิจกรรมมูวี่ปาร์ตี้, นานาสารพัน, รถ
Download : Flash Games, Wallpaper, E-card
Content : ความรัก, ดูดวง, เพลง, ซีรีย์หนังเกาหลี, รถยนต์, นานาสารพัน
About Fisho : T-Holding, Product, Premium, News, TVC

 

T-Holding Co.,Ltd.
11 Kanjanapisek Road,
Bangbon, Bangbon, Bangkok 10150