Member Login
สมัครสมาชิกใหม่
Username
Password
ลืมรหัสผ่าน?
สมัครไม่ผ่านทำไง?
สมาชิกออนไลน์ : 0Survey Result
ผลแบบสอบถามล่าสุดFisho Blogs
หนูน้อยเล่าเรื่อง
In love กับพี่วัว
เรื่องรถกับพี่เสือ
อินเทรนกับกระต่าย
นานาสารพันกับงู
อัพเดท Asianโดยมังกร
น้องม้าพาเที่ยว
Beauty กับพี่แพะ
น้องลิงบันเทิง Gossip
ดูดวงกับแม่หมอไก่
หมาน้อยพากิน
สุขภาพดีกับป้าหมู

Zodiac Facebook
หนูน้อยจอมซน
พี่วัวจอมขยัน
พี่เสือจอมพลัง
กระต่ายน้อยแสนหวาน
มังกรผู้สูงส่ง
งูน้อยฝีปากเอก
อาชาจอมขยัน
แพะน้อยแสนนุ่มนวล
ลิงเจ้าสำราญ
ไก่แสนกระตือรือร้น
หมาน้อยแสนซน
ป้าหมูใจดี 


หญ้าทะเลคืออะไร

 

 

 

หญ้าที่ขึ้นอยู่ทั่วไปเรามักจะไม่ค่อยสนใจว่าหญ้านั้นมีคุณค่า หรือมีประโยชน์อย่างไรบ้าง แต่ถ้าพิจารณาให้ดีแล้วก็จะพบว่าหญ้ามีคุณอนันต์ หลายคนยังไม่รู้ว่าหญ้าทะเลมีลักษณะอย่างไร และมีประโยชน์ต่อสิ่งมีชีวิตในทะเลอย่างไรบ้าง

นายสมบัติ กู่วชิรานนท์ นักวิชาการประมง 8 สถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลชายฝั่งและป่าชายเลน (จังหวัดภูเก็ต) อธิบายว่า หญ้าทะเลเป็นพืชมีดอกที่มีลักษณะคล้ายกับหญ้าที่พบบกบก แต่มีการปรับตัวและมีวิวัฒนาการมาจากหญ้าบนบกลงไปอยู่ในทะเล หญ้าทะเลมีการสืบพันธุ์โดยใช้เกสรตัวผู้ตัวเมียและการแตกเหง้าเพื่อการเจริญเติบโต แหล่งหญ้าทะเลเป็นระบบนิเวศที่สามารถเกิดได้หลายแห่ง และจะมีหญ้าหลายๆ ชนิดปะปนกันอยู่ ประโยชน์ของหญ้าทะเล คือเป็นแหล่งอนุบาลของสัตว์น้ำวัยอ่อนเป็นแหล่งหลบภัยและเป็นแหล่งอาหารที่มีความอุดมสมบูรณ์ เป็นแหล่งหากินของสัตว์ทะเล เช่น เต่าตนุ และ พะยูน

หญ้าทะเลยังช่วยชะลอความรุนแรงของกระแสน้ำที่พัดเข้าสู่ชายฝั่ง
จึงช่วยลดอัตราการพังทลายและการกัดเซาะของชายฝั่งทะเลได้ด้วย ถ้าหากบริเวณใดมีแหล่งหญ้าทะเลอยู่แสดงว่าสภาพแวดล้อมต่างๆยังอยู่ในภาวะ สมดุล ถ้าหญ้าทะเลหายไปจะเป็นตัวชี้วัดว่าสภาพแวดล้อมบริเวณนั้นเปลี่ยนไป

ในการสำรวจแหล่งหญ้าทะเลจะใช้ข้อมูลจากชาวประมงมาเป็นข้อมูลพื้นฐาน และอาจศึกษาจากภาพถ่ายทางอากาศในการสำรวจเพื่อติดตามการเปลี่ยนแปลงของแหล่งหญ้าทะเล และอาจจะใช้เชือกในการวัดแหล่งหญ้าทะเลว่ามีพื้นที่มากน้อยแค่ไหน เชือกที่ใช้ในการวางแนวศึกษาเป็นแนวที่ถาวร เราจะใช้เชือกลากตั้งฉากจากฝั่งลงไปในทะเลจนสุดแนวแหล่งหญ้าทะเล ทุกระยะ 50 เมตรหรือ 100 เมตร จะมีการสุ่มเก็บตัวอย่างความหนาแน่นของหญ้าทะเลและชนิดของหญ้าทะเล เพื่อนำมาเป็นแนวศึกษาถาวรอีกครั้งหนึ่งใน 6 เดือน หรือ 1 ปี จากข้อมูลที่มีอยู่ในปัจจุบันรวมกับข้อมูลในอนาคตเราสามารถนำมาเปรียบเทียบ ได้ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงแหล่งหญ้าทะเลมากน้อยเพียงใด

หอยแม่น หอยฝาเดียวและปลาบางชนิดจะแทะเล็มหญ้าทะเลเป็นอาหาร สัตว์เหล่านี้บางครั้งไม่ได้ย่อยสารเซลลูโลสแต่มันจะดูดซึมเซลล์ที่อยู่ใน หญ้าทะเล หรือในสาหร่ายที่เกาะอยู่ตามผิวใบเท่านั้น สัตว์ใหญ่ที่กินหญ้าทะเลเป็นอาหารโดยตรง ได้แก่ เต่าทะเล พะยูน และนกเป็ดน้ำ เป็นต้น

 

Tags : Seagrasses, utility, unsersea, knowledge
ข้อมูลจาก www.sanook.com/07-06-2010
เปิดดู 2772 คะแนนโหวต 10
คลิ๊กโหวต

 

 
 
 

 

 

Home : หน้าแรก
Member Register : สมัครสมาชิกใหม่, ลืมรหัสผ่าน, แก้ไขข้อมูลส่วนตัว
CollectScore : ของรางวัลประจำเดือนนี้, เล่นเกมส์สะสมแต้ม, แลกของรางวัล
Free Movie : หนังประจำสัปดาห์, เล่นเกมส์ชิงตั๋ว, รายชื่อผู้โชคดี, เงื่อนไขการเข้างาน, ลุ้นรางวัลฟรี!
Webboard : คุยกับฟิชโชทีม, กิจกรรมออนไลน์, เพลง, ดูดวง, หนังซีรีย์ Asian เกาหลี, ความรัก, กิจกรรมมูวี่ปาร์ตี้, นานาสารพัน, รถ
Download : Flash Games, Wallpaper, E-card
Content : ความรัก, ดูดวง, เพลง, ซีรีย์หนังเกาหลี, รถยนต์, นานาสารพัน
About Fisho : T-Holding, Product, Premium, News, TVC

 

T-Holding Co.,Ltd.
11 Kanjanapisek Road,
Bangbon, Bangbon, Bangkok 10150